Tác giả: Banter Republic

Người dịch: Giang Hoang

Link bài viết gốc: https://banterrepublic.blog/2021/04/05/playing-the-fool/

Bị chơi khăm không hề biến bạn thành kẻ ngốc

Bạn chỉ biến thành thằng hề khi tiếp tục mắc phải chính trò chơi khăm đó lần nữa. Và điều hay nhất để chơi khăm kẻ ngốc chính là để họ tin rằng họ đang chơi khăm bạn. Một kẻ có não sẽ thích biến mình thành thằng ngốc trong một đám hề thích nói rằng mình có não. Có hai cách để bị lừa. Một, chính là tin rằng điều đó không phải thật, và hai là cự tuyệt niềm tin rằng đó là sự thật. Thật ra có nhiều kẻ ngốc trên đời hơn là mọi người nghĩ.

Đôi lúc bạn phải đóng vai thằng hề để lừa kẻ ngốc rằng họ đã thành công chơi chơi khăm bạn

99.99% mấy thằng ngốc đều phủ nhận rằng mình ngốc, và chúng điều an tâm về cái đánh giá “đúng” của mình. Nếu bạn thành công lừa bịp ai đó, đừng nghĩ họ là kẻ ngốc (mà thực ra họ là như vậy). Mà hãy nghĩ rằng họ tin bạn quá mức, thứ lẽ ra bạn không đáng nhận được. Một thiên tài trong nhầm tình cảnh có thể trông như kẻ ngốc. Thằng hề nghĩ rằng nó thông minh, nhưng người thông minh biết anh ta chỉ là kẻ ngốc. Cuối cùng, họ điều là mấy thằng ngốc. Người trẻ nghĩ rằng đám người già là kẻ ngốc. Nhưng người già biết đám nhóc ranh mới chính là kẻ ngốc.

*Tranh luận với mấy thằng trẻ trâu về chủ đề tiến hóa cũng giống như chơi cờ với chim bồ câu.

Kể cả việc bạn có giỏi thế nào đi chăng nữa, “đám chim” vẫn sẽ đập đống “shit”  vào mặt bạn và rêu rao mọi cách rằng chúng đã đúng. Bạn thấy đấy, ra vẻ với mấy thằng ngốc chỉ chứng minh được hai điều. Bài học hay nhất trong cuộc sống chính là biết rằng kẻ ngốc sẽ trở nên “đúng” đắng “lúc nào đó”. Sẽ tốt thôi nếu bạn làm nạn nhân, bạn sẽ học được gì đó từ nửa nổ lực còn lại của mình. Người viết bài cho mấy thằng hề (tôi) luôn khá chắc kèo về việc sẽ có số lượng đông người xem (bạn).

Câu gốc là “Arguing with idiots is like playing chess with pigeon”

*Chỉ có kẻ ngốc mới giẫm lại vết xe đổ

Vậy nên khi bạn thành công không lặp lại lỗi cũ, hãy nhớ đó chính là dấu hiếu của người thông minh. Chúng ta hãy biết ơn những kẻ ngốc. Vì nếu không có họ, phần lớn chúng ta còn lại không thể thành công. Và điều đúng đắn là hãy giữ mồm miệng của mình và để họ nghĩ rằng bạn là kẻ ngốc hơn là việc mở miệng và khiến mình ngu gấp đôi. Kẻ khôn nói bởi vì họ có gì đó cần phải nói, kẻ ngốc nói vì họ cần phải nói gì đó.

*câu gốc là “Only a fool trip on what is behind him.”. so everytime you trip on what is in front of you, remember that it is a mark of interlligence. Ở đây bạn tác giả chơi chữ từ “behind” và “in front of”.

Nếu bạn đang do dự, bạn chết tiệt là một kẻ ngốc

Mọi người rất buồn cười. Họ làm việc một cách cực lực để sống mà quên đi cách sống. Kẻ ngốc bỏ ngoài tai những lời cảnh bảo. Họ nhanh chóng đi đến những nơi mà Thiên Thần cũng phải e dè lẫn trốn. Và nhiều khi nó không hẵn là điều tồi tệ. Không có dễ gì để hoàn toàn trở thành một tên hề tài năng. Sự ngu dốt chính là nghệ thuật. Những kẻ mà không có lý do, chính là có lý tưởng, những kẻ không có khả năng, chính là kẻ khở, và những người không có gan, chính là con sen.

Rất dễ để đồng cảm ai đó khi họ nói chính xác điều mà ta muốn nghe

Nói tôi xem, phải chăng tình yêu tạo nên kẻ ngốc, hay kẻ ngốc mới rơi vào tình yêu? Họ nói rằng tình yêu khiến gã thông minh nhất cũng trờ thành kẻ khờ, và cả đã số những ả khờ đều thông minh. Hầu hết mọi người đều vui vẻ trở thành kẻ ngốc trong tình yêu. Nhưng nếu tình yêu không làm chúng ta thành kẻ khờ, vậy thì là cái gì? Chúng ta đều là những kẻ ngốc suốt đấy thôi. Những chỉ là đủ loại ngốc cho từng ngày khác nhau. Người mà tin tưởng bất kì ai chính là kẻ ngốc và kẻ đa nghi không tin bất kì ai cũng là kẻ ngốc. Bất kì luật lệ nào cũng có ngoại lệ – và đám hề đã sẵn sàng để phá hủy nó.

Đừng để thành họ!

Vài dòng miên man của tác giả: Yep, mình đã trở lại và mong là bài viết này cải thiện và "mắc cười" hơn bài trước. 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s